Social Media Kings

Share 

หากย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว มันเป็นการยากเหลือเกินที่จะหา Fashion Influencer หรือ Social Media Star ฝ่ายชาย (ที่ไม่ใช่ดารา,นักร้อง หรือเซเลเบอร์ตี้) ตัวแทนของชายหนุ่มขวัญใจโลกโซเชียลที่มีสไตล์การแต่งตัวอันโด่ดเด่นแบบ Sartorial สร้าง Content ที่อ่านง่ายและเข้าถึงได้ในชีวิตจริง ตัวแทนของผู้ชายท่ามกลางโลกแฟชั่นมูลค่าหลายหมื่นล้านเหรียญที่ปกครองโดยผู้หญิง คำตอบคือศูนย์

จะเรียกว่าโลกแฟชั่นของ Social Media และ Influencer เป็นดั่งเกาะแก้ว Amazonia ของเหล่า Wonder Women ที่ปกครองโดยเหล่าอิสตรีก็ไม่ผิด จากบล็อกเกอร์ สู่การพัฒนาศักยภาพเป็น Fashion/Style Influencer ฝ่ายหญิงทำได้ง่ายกว่าด้วยมีปัจจัยที่เอื้ออำนวยและภาพลักษณ์แห่งความงามอันเป็นที่จดจำ หรือเน้นสไตล์ความแปลกสุดโต่งโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การถือกำเนิดขึ้นของบล็อกเกอร์และ Fashion/Style Influencer ฝ่ายชายเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นทวีคูณและสามารถแย่งชิงพื้นที่สื่อจากเหล่าแม่หญิงเหล็ก Amazonia ด้วยใบหน้าอันหล่อเหลาไม่แพ้นายแบบ สไตล์การแต่งตัวที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์มาเป็นอย่างดี และซิกแพ็กลอนคลื่น  อะไรเป็นสาเหตุที่ Influencer ฝ่ายชายใช้เวลาในการเป็นที่รู้จักและยอมรับนานกว่าเหล่า Influencer ฝ่ายหญิง?

โลกของโซเชียลมีเดียบุกเบิกโดย Influencer ฝ่ายหญิงซึ่งหลายๆคนยังคงแอ็คทีฟและมีผลงานอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งบางคนสามารถทำเป็นอาชีพได้จริง และอย่าลืมว่าโลกแฟชั่นปัจจุบันคือโลกของผู้หญิง Accessories & Womenswear เป็นรายได้หลักของแบรนด์แฟชั่นส่วนใหญ่ สัดส่วนรายรับจากแบรนด์ที่มีคอลเลคชั่น Menswear ปะปนอยู่ช่างดูน้อยนิดต่างกันลิบลับในทุกองศาของการตลาดและการสื่อสาร จำนวนและขนาดของแฟชั่นวีคสำหรับเสื้อผ้าผู้ชายก็มีเพียงจำนวนจำกัดและไม่กี่แค่หัวเมืองสำคัญของโลก ในขณะที่ตารางแฟชั่นโชว์สำหรับผู้หญิงมีการจัดทำอย่างเป็นล่ำเป็นสันต่อเนื่องกันเป็นตารางโชว์ข้ามทวีปอย่างเป็นระบบโดยเริ่มที่ นิวยอร์ค, ลอนดอน, มิลาน และปารีส ยังไม่รวมคอลเลคชั่น Haute Couture ที่จัดตารางแยกต่างหากอีกสำหรับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าชั้นสูง 

แล้วตัวแปรสำคัญคืออะไร? เมื่อเหล่าแบรนด์ Menswear ต้องการหา Engagement หน้าใหม่นอกเหนือจากการเชิญดาราดังมาชมโชว์ กลุ่มพลังที่เชื่อมต่อกับโลกโซเชียลแบบ Realtime ที่จะโน้มน้าวจิตใจและพลักดันแบรนด์ให้ทะยานก้าวไปในโลกดิจิตัลให้เป็นที่จดจำ ในมุมมองที่ก้าวข้ามผ่านกฎเกณฑ์ต่างๆของแบรนด์สู่ชีวิตของคนจริงในสังคม หากแต่ว่าไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเป็น Blogger/Style/Fashion Influencer ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ จนสามารถร่วมงาน Collab กับสุดยอดแบรนด์ Menswear แถวหน้าของโลกแฟชั่น เคล็ดลับความสำเร็จของพวกเขาเหล่านี้คืออะไร?

 

สตรีมีรูปเป็นทรัพย์ฉันใด บุรุษมีมูลค่ามากกว่านั้นสองเท่า อาจฟังดูแปลกแต่มันคือความจริงแห่งยุค Instagram ครองเมือง ในขณะที่ Blogger หญิงมากมายในธุรกิจ ฝ่ายชายดาวเด่นที่มีอยู่เพียงแค่หยิบมือเดียว (ในขณะนี้) เป็นที่สนใจและหมายตาของทุกแบรนด์ Menswear Fashion, นาฬิกา, น้ำหอม แม้กระทั้งรถยนต์ ไปจนถึงมีช่องส่วนตัวให้เราติดตามกันในยูทูปสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นไปอีก หมดยุคที่จะเชิญ Blogger หญิงมาดูโชว์ของผู้ชายอีกต่อไป ในทางกลับกันเชิญ Blogger ชายไป Engagement ในแฟชั่นโชว์ของผู้หญิงแทน นอกจากหน้าตาที่หล่อจัด เซ้นส์ในเรื่องของสไตล์และแฟชั่นก็สำคัญไม่แพ้กัน ทุกโพสต์ของพวกเขาผ่านกระบวนการคิดตรึกตรองมาเป็นอย่างดีถึงเนื้อเรื่องและคอนเท้นท์ (ข้อยกเว้นสำหรับขวัญใจวัยทีน Cameron Dallas ที่ยังคงไว้ซึ่งความสนุกสนาน) และที่สำคัญรูปภาพของพวกเขาเหล่านี้สวยงามและมีเรื่องราวไม่ต่างจากในนิตยสารแฟชั่นชั้นนำของโลก (แน่นอนพวกเขามีช่างภาพและทีมงาน) Visual คือสิ่งสำคัญสำหรับทุก Blogger เมื่อในทุกขณะจิตของยุคสมัยเปลี่ยนไปโดยการใช้ภาพความละเอียดแบบพิกเซลเป็นตัวถ่ายทอดเรื่องราวมากกว่าคำบรรยายใต้ภาพ

7 หนุ่มสุดฮ๊อตแห่งโลก Social Media ที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักมีใครกันบ้างและพวกเขาเคย Collaboration โปรเจคไหนกับ HUGO BOSS ตามไปฟอลโลว์พวกเขากัน #KingofSocialMedia

Cameron Dallas, 22, อเมริกัน - @camerondallas

จำนวนผู้ติดตาม Instagram 20 ล้านคน พิมพ์ไม่ผิดฟอลโลเวอร์เท่านี้จริงๆ  

Facebook 3.8 ล้านคน - Twitter 11 ล้านคน

YouTube: https://www.youtube.com/user/TheeCameronDallas 

ฟอลโลว์อะไรกันขนาดนั้น มาฟอลโลว์ @fashion1thailand บ้าง

จากในรูป: Cameron Dallas ระหว่างไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ BOSS Womenswear Spring/Summer 2017 ในมหานครนิวยอร์ค ช่วงสัปดาห์ New York Fashion Week ที่หนุ่ม Cameron ได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษที่โชว์พร้อมกับปรากฎตัวในชุดสูทเต็มยศจาก BOSS

Mariano Di Vaio, 28, อิตาเลี่ยน - @marianodivaio

จำนวนผู้ติดตาม Instagram: 5.9 ล้านคน - Facebook: 3.2 ล้านคน - Twitter: 130 แสนคน

Website: http://www.mdvstyle.com

จากในรูป: Mariano กับ Total Look จาก BOSS ระหว่างสัปดาห์ New York Fashion Week ที่เขาได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษและ Frontrow ที่ BOSS Womenswear Fall/Winter 2016 เขาพึ่งต้อนรับลูกชายสุดน่ารักสู่ครอบครัว แถมพึ่งออกซิงเกิ้ลเพลงแรก #WAIT4ME ความสามารถรอบตัวและหัวธุรกิจแบบหาตัวจับได้ยาก มีคอลเลคชั่นรองเท้า แว่นตาและเครื่องประดับเป็นของตัวเอง นอกจากหน้าตาสุดหล่อแบบหนุ่มอิตาเลี่ยนขนานแท้แล้วหุ่นของ Mariano ก็เพอร์เฟ็กท์ไม่แพ้กันยืนยันได้จากการขึ้นปก

นิตยสาร Mens' Health มาแล้ว

Adam Gallagher, 25, อังกฤษ - @iamgalla

จำนวนผู้ติดตาม Instagram 2.2 ล้านคน - Facebook 588 แสนคน - Twitter 36.8 หมื่นคน

website: http://www.iamgalla.com 

จากในรูป: Adam Gallagher ดาวเด่นที่ร่วมงานกับ BOSS อย่างต่อเนื่องสำหรับโปรเจคนาฬิกาและแว่นตาติดต่อกันหลายซีซั่นและปรากฎตัวที่งานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ แคมเปญนี้ถ่ายทำควบคู่กันไปกับแคมเปญหลักของแบรนด์เพื่อใช้โปรโมทในสื่อดิจิตัลและโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ ถ้าดังแบบฉุดไม่อยู่ในตอนนี้ต้อง IAMGALLA

Andre Hamann, 29, เยอรมัน - @andrehamann

จำนวนผู้ติดตาม Instagram 1 ล้านคน - Facebook 107 แสนคน - Twitter 34.2 หมื่นคน

website ของแบรนด์ที่เขาเป็นหุ้นส่วน: https://www.hazeandglory.com

จากในรูป: Andre Hamann นายแบบเจ้าของลายสักสุดเท่กับหุ่นสุดเพอร์เฟ็กท์ของเขา เป็นแบบให้กับ Campaign กางเกงชั้นในของ BOSS Bodywear ร่วมกับสุดยอดนายแบบฝ่ายชายอีกหลายคน ซึ่งเขาบอกว่านี่เป็นหนึ่งในชิ้นงานที่เขาชอบมากที่สุดจนถึงทุกวันนี้ วันไหนว่างๆก็ถอดเสื้อดีดกีตาร์โชว์ลงโซเชียลให้แฟนคลับดูเล่น  นอกเหนือจาก Campaign นี้แล้วเขายังถ่าย BOSS Tailored Shoes & Accessories เพื่อใช้โปรโมทในสื่อดิจิตัลและโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ และยังปรากฎตัวที่แฟชั่นโชว์ของแบรนด์

BOSS Womenswear Fall/Winter 2016

Marcel Floruss, 25, เยอรมัน - @marcelfloruss

จำนวนผู้ติดตาม Instagram 394 แสนคน - Facebook 4.5 หมื่นคน - Twitter 4 พันคน

website: http://www.onedapperstreet.com 

จากในรูป: Marcel Floruss กับ Campaign ล่าสุดที่ถ่ายให้กับ BOSS Eyewear #LookAhead เพื่อโปรโมทแว่นตารุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งยกกองไปถ่ายทำกันไกลถึงประเทศแอฟริกาใต้ ก่อนหน้านี้ Marcel ไว้ผมยาวปะบ่าก่อนที่จะมาตัดสั้น ซึ่งสไตล์ของเขาจะออกแนว Street-Wear มากกว่า จนกระทั้งเขาตัดผมสั้นเราถึงได้รู้ว่าหนุ่มเยอรมันคนนี้หน้าตาดีไม่ใช่เล่น และเริ่มเปลี่ยนสไตล์มาเป็น Sartorial มากขึ้นจนทำให้เขาได้ร่วมงานกับ BOSS และเป็น Blogger คนล่าสุดที่ Take Over Hugo Boss Instagram

น BOSS Menswear Show Fall/Winter 2017

Matthew Zorpas, 30, ไซปรัส - @matthewzorpas

จำนวนผู้ติดตาม Instagram 172 แสนคน - Facebook 6 พันคน - Twitter 8 พันคน

website: http://www.gentlemanblogger.com 

จากในรูป: Matthew Zorpas  หนุ่มหล่อเคราสวยเจ้าของสไตล์ Sartorial ในแบบฉบับหนุ่มอังกฤษ ถึงแม้ตัวเขาจะเป็นหนุ่มชาวไซปรัสแต่ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่อังกฤษและเริ่มต้นการทำเว็บไซต์เกี่ยวกับการแต่งตัวสำหรับผู้ชายก่อนที่จะเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในปัจจุบัน Matthew ร่วมถ่าย Campaign พิเศษสำหรับ BOSS Tailoring and Accessories สำหรับ Wedding Collection ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรากฎตัวที่โชว์ล่าสุดของแบรนด์ที่รวบรวมเอา Blogger ฝ่ายชายทั้งหมดมาไว้ในโชว์เดียวกัน และเป็นอีกคนที่ได้ Take Over Hugo Boss Instagram Stories ในงาน GQ Awards ที่อังกฤษเมื่อปีที่แล้ว

Justin Livingston, 30, อเมริกัน - @justinliv

จำนวนผู้ติดตาม Instagram: 248 แสนคน - Facebook: 3.6 หมื่นคน - Twitter: 1.8 หมื่นคน

Website:http://scoutsixteen.com

Justin Livingston หนุ่มร่างเล็กหน้าเด็กผู้มีสไตล์แบบ Street-Wear และ Effortless Casual ที่น่าสนใจถึงแม้ Justin ยังไม่เคยได้ร่วมงานกับ BOSS มาก่อนแต่เราอยากแนะนำ เขายังคงทำเว็บไซต์ในลักษณะของการ Blogging ดั้งเดิมแต่ทว่าน่าสนใจด้วยการผสานแฟชั่นแบบลำลองที่เราเข้าถึงได้ง่ายกับ Lifestyle สุดชิลและการเดินทางท่องเที่ยว เราชอบโพสต์ที่เขาเขียนเล่าเรื่องถึงการตัดสินใจหันมาเป็น Blogger แบบเต็มตัวเพื่อตามความฝันของเขา คอยจับตาดูหนุ่ม Justin ให้ดีเราว่าอีกหน่อยเขาต้องดังฮิตติดลมบน

ผู้เขียน: Jones Brandshaw  นักเขียนข่าวแฟชั่น และนักวิจารณ์ภาพยนตร์มากประสบการณ์ นักเขียนท่านแรกที่เขียนบล็อกประเดิมให้กับเว็บไซต์ Fashion1Thailand.com ติดตามงานเขียนเรื่องแฟชั่นได้ทุกเดือนในหน้า Blog